Tin tức

SỰ CỐ SƠN TƯỜNG NHÀ THƯỜNG GẶP

20 Tháng Mười Một, 2021

Sau một thời gian tạo cho căn nhà của mình một “lớp áo” hoàn mỹ. Bỗng 1 ngày lớp sơn trên tường nhà bạn xuất hiện những sự cố sơn tường nhà gây mất thẩm mỹ như các vết phồng rộp không đều, các mảng nấm mốc nơi góc tường hay các vết nứt kéo dài,… Cũng có rất nhiều hiện tượng khác mà bạn không biết gọi tên chúng là gì hãy tham khảo bài viết này.

1. Hiện tượng sơn bị ố vàng

Nếu trên tường nhà bạn xuất hiện những màng sơn bị ố vàng, đặc biệt đối với nhà có màng sơn khô của sơn trắng hoặc dầu bóng thì sẽ càng dễ nhận ra hơn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó là:

 • Sử dụng sơn trong môi trường nhiệt độ cao.

Biện pháp khắc phục, phòng ngừa:

Bạn nên sử dụng những loại sơn chuyên dụng trong môi trường nhiệt độ cao hoặc sử dụng sơn thích hợp cho từng khu vực thi công. Đây cũng là hiên tượng phổ biến nhất trong sự cố sơn tường nhà.

2. Hiện tượng màng sơn bị rạn nứt

Dấu hiện nhận biết hiện tượng này rất đơn giản, đó là màng sơn khô bị nứt ra. Trước khi sơn bị bong tróc dạng vảy khỏi bề mặt thì màng sơn đã xuất hiện những vết nứt nhỏ. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này đó là:

 • Màng sơn bị nứt do tường bên trong bị nứt.
 • Màng sơn bị nứt do sơn

+ Sử dụng các loại sơn có chất lượng thấp.

+ Khi thi công đã sơn quá mỏng hay quá dày.

+ Sơn trong điều kiện thời tiết quá lạnh hay gió mạnh làm màng sơn khô nhanh hơn bình thường.

Biện pháp khắc phục, phòng ngừa:

Nếu không bị nứt xuống bề mặt vật cần sơn thì cạo bỏ lớp sơn bị nứt, chà nhám sạch bề mặt và sơn lại theo đúng hệ thống sơn đề nghị. Nếu bị nứt do lớp mastic thì phải cạo bỏ cả lớp sơn và lớp mastic, chà nhám lại sau đó sơn phủ lại bằng loại sơn chất lượng cao.

3. Hiện tượng màng sơn bị nhăn

Tường nhà bị nhăn khiến cho căn nhà bị mất thẩm mĩ. Điều này cũng sẽ khiến cho gia chủ lo lắng vì lớp sơn không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, khiến công trình nhanh xuống cấp. Đây cũng là một trong những hiện tượng thường gặp, đó là màng sơn bị xù xì, gồ ghề, nhăn sau khi thi công và không tạo màng liên tục. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng nhăn màng sơn đó là:

 • Sơn màng sơn quá dày (đặc biệt đối với sơn alkyd hay sơn gốc dầu).
 • Sơn trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá ẩm ướt gây ra hiện tượng lớp sơn bên ngoài khô nhanh hơn nhiều so với lớp bên trong.
 • Thợ sơn không tuân thủ thời gian sơn cách lớp: lớp trong chưa khô đã sơn lớp ngoài.
 • Màng sơn bị sự cố do: mưa, rêu mốc, hay độ ẩm quá cao.
 • Sơn trên bề mặt có nhiều tạp chất như: bụi, sáp, dầu,…

Biện pháp khắc phục, phòng ngừa:

Để sau khi sơn, nhà bạn không gặp phải hiện tượng trên thì ngày từ lúc bắt tay vào sơn tường, bạn nên sơn đúng phương pháp, phải đảm bảo làm sạch bề mặt tốt, đảm bảo màng sơn có độ dày đạt yêu cầu và sơn trong điều kiện đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm.

Còn để khắc phụ sự cố này xả ra thì bạn hãy cạo sạch lớp sơn bị nhăn, xù xì, sau đó xả nhám và làm sạch bề mặt. Cuối cùng, sơn lại bằng sơn có chất lượng.

4. Hiện tượng sơn có bọt khí


Bọt là hiện tượng có những bong bóng xuất hiện trên màng sơn trong và sau khi thi công. Nguyên nhân là:

 • Sơn không được đánh khuấy kĩ càng trước khi sử dụng
 • Sơn tồn dư trên bề mặt tường nhà
 • Sơn loại sơn có độ bóng cao trên bề mặt sần sùi.
 • Sử dụng sơn chất lượng thấp hoặc sơn quá hạn sử dụng.
 • Sơn bóng hoặc bán bóng trên bề mặt có cấu trúc xốp.

Biện pháp khắc phục, phòng ngừa:

Sơn chất lượng và có độ chảy tốt sẽ ngăn ngừa, phá hủy các bọt khí xuất hiện khi thi công. Do đó, việc lựa chọn một loại sơn chất lượng là vô cùng quan trọng. Lắc sơn đúng thể tích và đúng phương pháp. Không để sơn tồn dư trên bề mặt thi công. Lăn sơn sợi ngắn thích hợp khi sử dụng để lăn các loại sơn bóng hoặc bán bóng, nên chà nhám và sơn lớp lót đối với bề mặt sần sùi để hiệu quả của lớp sơn phủ đạt kết quả tốt nhất. Đối với bề mặt sơn bị bọt, phải xả nhám cho hết bọt trước khi sơn lại.

5. Hiện tượng nấm mốc


Màng sơn bị nấm mốc sơn là hiện tượng thường gặp. Nấm mốc thường gặp ở 2 dạng : nấm mốc và rêu tảo. Dấu hiệu là các vết ố màu đen, màu xám hoặc nâu đỏ, trông giống như vết bụi nhưng rất khó lau sạch khi bám lên màng sơn. Hay xảy ra ở những nơi có điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rêu mốc như nhà tắm, nhà bếp, phòng giặt…

Nguyên nhân:

 • Do sử dụng sơn có chất lượng thấp hoặc sơn nội thất thông thường. Không có chức năng ngăn nấm mốc, rêu trên bền mặt trường.
 • Sơn trên bề mặt có rêu mốc mà không xử lý trước khi sơn.
 • Sử dụng sơn trong nhà (nội thất) thi công cho ngoài trời.
 • Màng sơn thường có độ ẩm cao, trong thời gian dài, có nhiều vi sinh vật.
 • Sơn quá loãng, màng sơn quá mỏng.

6. Hiện tượng kiềm hóa

Đây là hiện tượng sơn bị biến màu và hư hỏng một phần hay toàn bộ bề mặt. Có thể quan sát thấy các vệt màu trắng hoặc vàng loang lổ thành từng mảng trên tường. Trong trường hợp nghiêm trọng, màng sơn có thể bị bong tróc ra khỏi bề mặt tường.

Nguyên nhân:

– Sơn được thi công trên bề mặt hồ vữa mới, chưa khô hoàn toàn.

– Tường có độ ẩm cao do các vết nứt hay bị ngấm.

– Không sử dụng lớp sơn lót chống kiềm chuyên dụng hay sử dụng sơn lót chống kiềm chất lượng kém.

7. Màng sơn bị bong tróc


Màng sơn bị tróc thường do độ bám dính giảm. Hiện tượng này xảy ra do các nguyên nhân như:

 • Tường bị thấm làm cho màng sơn bị tróc.
 • Xử lý bề mặt kém, sơn chất lượng kém.
 • Sơn trong điều kiện mà sự tạo màng bị cản trở (mưa. lạnh…)

Qua bài viết này, HT Bàn Thạch hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về các sự cố sơn tường nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn các loại sơn phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Hãy liên hệ ngay với HT Bàn Thạch để được hỗ trợ tư vấn mua sơn nhà và các thông tin hữu ích khi cần thiết.