Tin tức

QUY TRÌNH SƠN BẢ TƯỜNG CHUẨN VỚI 4 BƯỚC

26 Tháng Mười Một, 2021

Sau khi thi công hoàn thiện phần thô, công trình cần được tiến hành sơn màu để nâng cao tính thẩm mỹ. Tuy nhiên trong thực tế, một số công trình sau khi được làm vệ sinh tường sẽ tiến hành sơn lót, sơn phủ luôn và bỏ qua lớp sơn bả. Chính vì vậy nhiều gia chủ rất băn khoăn không biết sơn nhà có nên bả hay không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng HT Bàn Thạch tìm hiểu quy trình sơn bả tường chuẩn.

1. Sơn bả tường là gì?

Sơn bả tường hay còn được gọi là sơn bả matit. Đây là quá trình thi công sơn kèm theo bả matit được thực hiện trước khi sơn lót và sơn phủ. Sơn bả tường sẽ giúp cho bề mặt tường mịn, lớp sơn bóng đẹp hơn. Công việc này đòi hỏi thợ sơn có tay nghề, kinh nghiệm cao để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sơn bả tường là gì?

2. Có nên sơn bả tường không?

Hiện nay có nhiều công trình thường bỏ qua công đoạn sơn bả tường. Tuy nhiên HT Bàn Thạch đánh giá đây là một công đoạn quan trọng. Và nên sơn bả để tiết kiệm chi phí sơn cũng như giúp bề mặt sơn lộng lẫy hơn. Ngoài ra, sơn bả còn có nhiều ưu điểm như:

  • Bề mặt tường nhà mịn, phẳng và đẹp mắt hơn.
  • Sơn bả tường phù hợp với các không gian phòng khách, phòng trưng bày… khiến không gian bừng sáng, sang trọng hơn với màng sơn mịn đẹp, bóng bẩy.
  • Tiết kiệm số lượng sơn vì khi đã sơn bả tường bằng matit giúp giảm tiêu hao, tiết kiệm lượng sơn lót, sơn phủ mà bạn phải dùng

3. Quy trình sơn bả tường với 4 bước đơn giản

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt tường

Nếu là tường mới xây, cần được đảm bảo đủ thời gian để tường khô (thông thường là từ 7 ngày trở đi). Dùng đá mài và giấy nhám có độ thô ráp cao để loại bỏ tạp chất và tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường.

Sau đó, bạn cần sử dụng máy nén khí hoặc giẻ ẩm sạch để vệ sinh bụi bẩn.

Bước 2: Tiến hành bả tường

Trước hết cần kiểm tra độ ẩm của tường (Độ ẩm dưới 6% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron). Tiếp theo, bạn cần trộn bột bả với nước. Phần này tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn sử dụng thì trên bao bì của nhà sản xuất sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. Lưu ý bạn nên sử dụng nước sạch, không nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nên đổ bột vào nước, không nên đổ nước vào bột để tránh vón cục.

Sản phẩm bột trét tường của HT Bàn Thạch rất dễ sử dụng, dễ xả nhám. Bạn cần trộn đều bột bả với nước sạch theo thông số hướng dẫn trên bao bì với nước sạch. Khuấy kĩ rồi để yên hỗn hợp 5 – 10 phút, sau đó trộn một lần nữa. Bạn sẽ có một hỗn hợp đồng nhất để sử dụng.

 

+ Bả lớp thứ nhất

Dùng bàn bả hoặc dao trét để bả lớp đầu tiên với độ dày khoảng 1mm (tùy thuộc vào từng bề mặt). Để tường khô trong 2 giờ, sau đó làm phẳng bề mặt bằng giấy nhám có độ nhám trung bình. Tiếp đến, làm sạch bề mặt với giẻ sạch hoặc máy nén khí để tiến hành bả lớp thứ 2.

+ Bả lớp thứ 2

Sau ít nhất 16h từ khi sơn bả lớp thứ nhất mới nên tiến hành sơn lớp thứ 2 với độ dày tương tự. Tiếp đó, cần dùng giấy nhám mịn để làm phẳng bề mặt. Lưu ý không dùng giấy nhám có độ thô ráp cao sẽ làm xước bề mặt matit. Bạn cũng có thể dùng đèn chiếu sáng để kiểm tra độ phẳng của tường. Bề mặt sau khi bả lớp thứ hai và chà láng sẽ rất phẳng mịn, đẹp mắt.

Bước 3: Sơn lót

Sau khi hoàn thiện lớp sơn bả, đạt được độ khô chuẩn, dùng giẻ sạch để vệ sinh bề mặt và tiến hành sơn lót.

+ Trước hết, pha loãng sơn lót với nước.

+ Tiếp đó, dùng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí để sơn lớp lót. Độ dày màng sơn khô là 30 -40 micron cho một lớp sơn với điều kiện thi công bình thường.

Khi hoàn thành lớp sơn lót, tùy vào từng loại sơn mà bạn phải chờ thời gian mới được sơn lớp phủ bên ngoài. Với sản phẩm sơn lót của Bigbai- Sogun, thời gian chuyển tiếp được rút ngắn còn 2 giờ. Hơn nữa, sản phẩm sơn lót của Bigbai- Sogun có khả năng chống thấm, chống lại sự xuống cấp của sơn do chất kiềm trong xi măng gây ra, giúp lớp sơn phủ đều màu, bền đẹp. Đây là một sản phẩm có tính năng vượt trội và thuận tiện khi thi công, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Bước 4: Sơn phủ

Sau khi đợi lớp sơn lót khô, tiến hành quét sơn phủ bằng cọ quét, con lăn hoặc súng phun không có khí. Tùy theo màu sơn và khuyến nghị của nhà sản xuất mà có thể sơn 02 lớp hoặc nhiều hơn lớp sơn phủ màu.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình sơn tường bả chuẩn. Hãy liên hệ ngay tới các đại lý sơn Sogun – Bigbai gần nhất để được tư vấn kỹ càng hơn và hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất.

Xem thêm: Sự cố sơn tường nhà thường gặp