Tin tức

CÁC BƯỚC SƠN TƯỜNG CŨ ĐÚNG CÁCH

21 Tháng Mười, 2021

Sau thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn dễ bị xuống cấp với nhiều mức độ khác nhau. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất chính là tường nhà bị thấm nước, bong tróc hoặc nặng nề hơn là xuất hiện nhiều vết nứt. Lúc này, chúng ta cần “thay áo mới” cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thực hiện cụ thể ra sao chúng ta vẫn có chút lúng túng. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra: Sơn tường cũ như thế nào? Quy trình sơn lại tường gồm công việc gì? Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng xem bài viết này nhé!

Bước 1: Làm sạch và xử lý bề mặt tường cũ

Điều kiện tiên quyết khi sơn nhà chính là mặt tường phải đảm bảo thật khô và sạch. Khi sơn tường nhà cũ cũng như vậy!

Với bề mặt tường bị bong tróc: đầu tiên nên vẩy nước ấm lên bề mặt tường để làm mềm chúng. Sau khi lớp vỏ sơn cũ đã mềm, dùng một chiếc xẻng nhỏ để cạo bỏ chúng đi theo chiều từ dưới lên. Cuối cùng dùng chổi để quét thật sạch bụi, phấn.

Với bề mặt tường không bị bong tróc: trường hợp này xử lý dễ dàng hơn. Chúng ta dùng giấy nhám để làm mỏng đi lớp sơn cũ. Sau đó tiếp tục dùng chổi để quét sạch bụi bẩn còn bám. Nếu tường có những khe nứt hoặc lồi lõm, chúng ta nên dùng bột che lấp cho bằng phẳng để tạo thành một bề mặt nhẵn.

Bước 2: Sử dụng sơn lót để tăng độ bám dính cho sơn phủ

Nhiều người thắc mắc rằng sơn lại tường cũ có cần sử dụng sơn lót không? Nếu bạn nghĩ không cần sơn lót thì thật sai lầm. Sơn lót là lớp sơn có kết cấu đặc biệt. Chúng làm tăng khả năng bám dính giữa tường và sơn phủ. Từ đó, giúp lớp sơn phủ tồn tại lâu bền với thời gian. Ngoài ra, chúng còn tạo nên một bề mặt bằng phẳng hơn. Nhờ vậy lớp sơn phủ được mịn màng, lên màu chuẩn hơn, đẹp hơn.

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Nếu công trình không sử dụng sơn lót thì về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ…

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

Bước 3: Sơn phủ để hoàn thiện

Sau khi lớp sơn lót khô, chúng ta tiếp tục sơn 1-2 lớp sơn phủ để hoàn thiện tường nhà. Phải để lớp 1 khô hoàn toàn mới tiếp tục thực hiện sơn lớp thứ 2. Chúng ta có thể sử dụng sơn trong nhà hoặc sơn ngoài trời tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Và đừng quên chọn màu sơn yêu thích của bạn nhé!

Một vài lưu ý khi sơn tường cũ bạn cần biết

Chọn màu sơn hợp lý
Mọi người thường tự làm khó bản thân khi chọn thay đổi màu sắc vốn có của ngôi nhà.  Bình thường, màu sơn cũ vẫn sẽ lộ ra ở một số khu vực. Tuy nhiên, nếu bạn sơn lại cùng một màu, các lớp sơn cũ và mới sẽ hoà hợp cùng nhau

Làm sạch lớp bụi bẩn trên tường trước khi sơn
Chỉ cần đẩy chiếc giẻ lau màu trắng dọc ngôi nhà, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi tìm thấy lượng bụi, bồ hóng tích tụ hàng tháng hoặc thậm chí là vài năm.

Lựa chọn loại sơn tốt, có độ che phủ cao, uy tín trên thị trường

Với hệ thống phân phối khắp các tỉnh thành và hàng nghìn công trình lớn nhỏ mỗi năm. Sơn nước của HT Bàn Thạch luôn nhận được đánh giá rất cao từ khách hàng và các đối tác. Bên cạnh đó sơn luôn đảm bảo chất lượng và đươc chứng nhận bởi các cơ quan chuyên ngành. Chúng tôi đảm bảo đem đến cho khách hàng những thùng sơn chất lượng, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Hy vọng qua bào viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức để thay màu áo cho ngôi nhà một cách an toàn và hiệu quả nhất.